Các thực phẩm cần tránh khi kết hợp cho bé ăn dặm

Những nhóm thực phẩm cần tránh khi kết hợp cho bé ăn dặm

Trong giai đoạn ăn dặm các mẹ cần chú ý không chỉ dinh dưỡng của từng loại thực phẩm mà ngay cả việc kết hợp chúng với nhau có ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe không nữa. Dưới đây là các thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không nên nấu cháo cho bé ăn dặm.

  1. Không nấu cháo óc lợn với lòng đỏ trứng gà

Hai loại thực phẩm là óc lợn và lòng đỏ trứng gà đều có chứa hàm lượng rất cao protein rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đây cũng là những thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên mẹ nên thường xuyên cho bé ăn để bổ sung nhiều dưỡng chất. Mặc dù vậy, hai loại óc lợn và lòng đỏ trứng gà lại kỵ nhau. Kết hợp hai thực phẩm này trong cùng một món cháo sẽ làm gia tăng nồng độ cholesterol, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch của trẻ.

  1. Không nấu cháo cà rốt với củ cải

Khi nấu cháo mẹ nên tránh cho cà rốt và củ cải vào cùng nhau. Mặc dù cả hai loại củ này đều có chứa những dưỡng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng lại là các thực phẩm kỵ nhau không nên kết hợp với nhau. Nguyên nhân là do trong cà rốt cho chứa loại enzyme có khả năng phá hỏng các vitamin C có trong củ cải. Nếu bạn kết hợp hai loại củ này để nấu cháo sẽ khiến bé khó hấp thụ vitamin C, gây ra tình trạng thiếu chất sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Không nấu cháo thịt với đậu nành

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo, dẫn tới dư thừa đạm khiến bé dễ bị tiêu chảy, không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé ăn nhé.

  1. Không nấu cháo thịt bò với lươn

Thịt bò và lươn đều thuộc nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên chúng lại là các thực phẩm kỵ nhau mà mẹ tuyệt đối không nên nấu chung trong món cháo của bé. Bởi nếu ăn cháo có sự kết hợp giữa thịt bò và lươn dễ khiến bé ăn dặm bị rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.

  1. Không nấu cháo thịt bò với đỗ đen

Nhiều mẹ khi nấu cháo cho con thường cho thêm đỗ đen vào để tăng khẩu vị và hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mẹ nấu cháo thịt bò thì tuyệt đối không nên cho thêm đỗ đen vào nhé. Bởi khi nấu chung với đỗ đen thì hàm lượng sắt trong thịt bò sẽ mất đi. Bởi thế mà bé sẽ không hấp thu được chất sắt. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé ăn chè đậu đen ngay sau khi vừa ăn thịt bò. Nên đợi khoảng 2 tiếng sau khi bé ăn dặm thịt bò mới ăn đậu đen.

  1. Không nấu cháo thịt lợn cùng với thịt bò

Trong Đông y, thịt lợn thuốc nhóm thực phẩm có tính hàn, trong khi đó thịt bò lại là thực phẩm mang tính ôn và hai loại thịt này kỵ với nhau. Nếu bạn nấu cháo cho con với cả thịt lợn và thịt bò sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng bị giảm đi, dễ gây tình trạng khó tiêu, đầy bụng không tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.

Ngoài việc tránh kết hợp các thực phẩm kỵ nhau, mẹ có thể tham khảo nhiều món cháo ngon và bổ dưỡng để nấu cho con ăn thường xuyên trong thực đơn ăn dặm nhé.

Các thực phẩm cần tránh khi kết hợp cho bé ăn dặm
Đánh giá bài viết này

Bình luận

Bình luận