Cách chọn các loại quả cho mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả là thứ vô cùng quan trọng, ý nghĩa và không thể thiếu trong ngày Tết. Ở mỗi nơi sẽ có cách chọn các loại quả khác nhau cho mâm ngũ quả. Tuy nhiên, để chọn được loại quả phù hợp và ý nghĩa nhất thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, để giúp cho gia đình bạn có được một mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa nhất, Lăn vào bếp sẽ chia sẻ cho các bạn cách chọn các loại quả bày mâm ngũ quả.

Cách chọn các loại quả cho mâm ngũ quả ngày Tết
Cách chọn các loại quả cho mâm ngũ quả ngày Tết

Cách chọn các loại quả cho mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả là mâm bày 5 loại quả tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Đó là các màu: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, và chúng lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Trong mâm ngũ quả, loại quả quan trọng nhất chính là một nại chuối xanh. Nải chuối xanh tượng trưng cho Hành Mộc. Nó như một bàn tay giúp chở che, đùm bọc các thành viên trong gia đình vượt qua những khó khăn và vất vả trong cuộc sống. Và trong thực tế, mâm ngũ quả cần nải chuối xanh để làm một đế vững chắc bao bọc và nâng đỡ các loại quả khác, giúp cho mâm ngũ quả đứng vững và đẹp mắt trong những ngày Tết.

Quả thứ hai là quả bưởi màu vàng hoặc quả phật thủ, quả lựu vàng, ứng với Hành Thổ. Ý nghĩa của quả màu vàng chính là cầu phúc lộc.

Loại quả thứ ba mang màu đỏ tương ứng với Hành Hỏa là quả dưa hấu, quả đào hoặc quả roi

Quả màu đen ứng với Hành Thủy là quả mận, quả hồng xiêm…

Tuy nhiên, khi bày mâm ngũ quả, các bạn cũng không cần quá tuân thủ theo nguyên tắc ngũ hành, phải chọn đủ các loại quả có màu theo ngũ hành. Bởi theo cổ truyền, Ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ, không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh.

Cách chọn các loại quả cho mâm ngũ quả ngày Tết
Cách chọn các loại quả cho mâm ngũ quả ngày Tết

Vì vậy, nếu gia đình nào chọn được các loại quả theo mâm ngũ hành thì sẽ đẹp và ý nghĩa hơn, nếu không các bạn vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

Một số loại quả mang ý nghĩa được nhiều người lựa chọn cho mâm ngũ quả đó là: quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc), quả đu đủ (đầy đủ thịnh vượng), quả xoài ( cầu mong không thiếu thốn)…

Ngày Tết, việc bày mâm ngũ quả sẽ trọn vẹn nhất nếu các bạn có thể chọn được các loại quả có ý nghĩa, thể hiện những mong muốn, ước nguyện của gia chủ mà vẫn đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành.

Tham khảo mẫu ngũ quả của 3 miền Việt nam

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường có: bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và rất chú trọng tới màu sắc ngũ hành

Ở miền Nam và miền Trung, mâm ngũ quả thường có : mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (khi đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”)

Cách chọn các loại quả cho mâm ngũ quả ngày Tết
5 (4) votes

Bình luận

Bình luận