Tuổi thơ dữ dội

Dạo này chịu khó nấu ăn, tự nhiên lại nhớ tới mấy chuyện kì cục trong lúc nấu ăn, mà chưa bao giờ dám kể cho ai. Chỉ đợi khi mọi chuyện đã thành dĩ vãn, mọi người đã bình yên vô sự thì mình mới giám kể.

1. Có lần nấu canh ngao rau mùng tơi. Lúc xào rau xong định ra bể múc nước đổ vào. Chợt thấy cái ấm mẹ để ở cạnh bể. Nghĩ! Chắc nước lúc đấy mẹ đun sôi, thôi dùng nước sôi nấu canh cho nhanh. Lúc rót nước vào nồi.Thấy nước có màu vàng.Giật mình! Thôi chết quên. Hóa ra lúc nãy mẹ đun nước lá cho cháu tắm bằng ấm.

2. Gần đây nhất luộc rau. Lúc gắp rau ra đĩa, để chênh vênh kiểu gì cái đĩa rơi úp xuống. Đĩa nhựa nên không xi nhê gì, còn đĩa rau đã ôm tròn lòng đất. Mất 5s suy nghĩ, mình nhặt rau cho vào nồi đun sôi nước và luộc lại. Sau đó vớt rau cho ra đĩa. Lúc ăn cơm, đợi mọi người gấp rau ăn ngon lành. Mình mới dám từ từ gắp rau đút vào miệng.

3. Ngày trước sinh viên, ở cùng với đứa bạn. Cứ luôn phiên đứa này nấu cơm đứa kia rửa bát. Đến hôm mình đi chợ nấu cơm, chuẩn bị nấu thức ăn xong xuôi và bày ra mâm. Lúc lôi nồi cơm ra định xới thì nồi cơm lạnh ngắt. Hóa ra chưa cắm cơm. Vậy là hai đứa đành ngồi nhìn thức ăn và đợi cơm chín.

4. Hồi bé nấu cơm bằng bếp rác. Nhà lại mới có tivi. Khổ nỗi cứ đến 5h chiều nấu cơm thì trên tivi lại chiếu phim hoạt hình. Vì vậy cứ vừa đút rơm vào bếp nấu cơm, vừa tranhh thủ chạy lên xem phim. Được 3 lần đút rơm vào bếp và chạy lên xem phim, đến lần thứ 4 chạy xuống, lửa đã cháy gần hết đống rơm trong bếp. Hốt hoảng kêu người tới dập lửa.

5. Hoang phí nhất là có lần nấu cơm, vo gạo nhưng quên đổ nước. Lúc nấu cơm bằng bếp rác, khi thấy khói nồi cơm bóc lên kèm mùi khê mới giật mình mở nồi ra xem. Sau khi biết được sự tình, lặng lẽ mang nồi cơm ra ao đổ rồi vào lấy gạo khác đi nấu.

6. Tội lỗi nhất là hồi lớp 5. Ở nhà trông nhà còn bố mẹ đi vắng. Thằng em rủ một đống bạn tới nhà chơi. Cả lũ chơi trò trốn tìm. Mình vào buồng tìm chỗ trốn, chả hiểu sao đứng lên thùng trứng vịt của bố, nó bị lật, trứng bên trong vỡ hết. Về nhà mẹ bảo: ” Ai nhận làm vỡ trứng” thì mẹ cho 1 nghìn. Lúc đó nghĩ, nếu mình không nhận thể nào mẹ cũng nghĩ là mình, vì vậy hùa theo thằng em mình bảo mình làm vỡ.

7. Hồi nhỏ thích nhất là đón mẹ đi chợ về, vì mỗi lần mẹ đi chợ về sẽ có quà. Hôm đó mẹ mua xoài xanh.Mình giãy nãy giận dỗi bảo không ăn. Đến khi mẹ bảo ăn thử 1 miếng xem.Mình miễn cưỡng ăn thử 1 miếng. Từ đó đến năm 24 tuổi, món ăn vặt mình thích nhất vẫn là xoài xanh chấm muối.

8. Thằng em mình hồi đó rất ham ăn. Có hôm nhà thịt con vịt. Nó cứ liên mồm ăn hết miếng này đến miếng khác. Đến khi đĩa thịt đã hết. Nó bình tĩnh ngồi gặm lãi đống xương lúc nãy nó đã ăn. Đến giờ này mình vẫn bái phục nó cao tay.

9. Nhớ có lần ăn cỗ giỗ ở trong ông nội. Ông khoe có chai rượu thuốc và mời mọi người thử. Ông sai thằng anh họ kém mình 6 tuổi đi lấy. Lớ ngớ sao nó lại lấy nhầm chai mắm. ( Ngày xưa chai mắm hay đựng trong chai giống chai rượu) Mọi người chỉ phát hiện ra khi ai cũng được thưởng thức một ngụm.

Tuổi thơ dữ dội
5 (1) vote

Bình luận

Bình luận