Nhật kí chuyện ăn uống những ngày ở cữ

0Shares

Nhật kí chuyện ăn uống những ngày ở cữ.

Sau hơn 9 tháng thì con gái yêu cũng chào đời. Mặc dù con ra đời sớm hơn dự sinh 15 ngày nhưng con vẫn rất khỏe mạnh và đủ cân. Điều này khiến mẹ, bố và cả gia đình rất hạnh phúc.

Mẹ sinh con lúc 7 giờ tối, nên sau khi sinh con, mẹ không ăn gì cả. Bởi trước lúc sinh con, mẹ đã được ăn một bát cháo vừng, mấy quả cam, vài lon bò húc, 2 quả trứng luộc, 3 hộp sữa. Có thể do còn no, còn đau hay còn quá hạnh phúc khi đón con chào đời nên mẹ không thấy đói gì cả.

Buổi sáng hôm sau, mẹ được bố con mua cho một bát phở thịt để ăn. Bữa ăn sau đẻ thực sự chả ngon tí nào bởi mẹ còn cảm thấy rất mệt và đau nhức.

Đến buổi trưa, bà ngoại mang cho mẹ cơm trứng luộc với sườn nấu đu đủ xanh. Đây đều là những món ăn giúp tăng sữa cho con bú. Thực sự món đu đủ xanh nếu xương rất khó nuốt bởi để có sữa, đu đủ xanh phải nấu cả vỏ đắng chát.

Đến bữa tối, mẹ được đổi món với cơm trứng luộc và thịt rang và canh rau lang cho mát ruột và dễ đi vệ sinh.

Sau hơn một ngày nằm ở trạm xá, mẹ cũng được đưa về nhà.

Trong quãng thời gian này, mẹ thực sự ám ảnh với những món ăn cho bà đẻ. Bữa ăn nào mẹ cũng phải ăn 1 quả trứng luộc. Cơm nóng. Hôm thì thịt rang. Hôm thì thịt luộc. Canh bí nấu xương. Có hôm mẹ được đổi món với cháo gà, cháo chân chó, cháo móng giò. Đây đều là món mà trước lúc đẻ con, mẹ rất muốn ăn, rất thích ăn. Nhưng quả thực sau khi đẻ xong, một tuần được ăn 1-2 bữa như vậy, mẹ bắt đầu cảm thấy việc ăn giống như việc tra tấn.

Nhật kí chuyện ăn uống những ngày ở cữ
Nhật kí chuyện ăn uống những ngày ở cữ

Và để có sữa cho con bú, thay vì ăn một bát như hồi con gái, mẹ phải ăn bát tô to, tương đương 3 bát cơm nhỏ. Những lúc như này, người ta bảo cơm chan nước mắt quả không sai.Bởi bà nội thúc mẹ phải ăn hết, mà con biết khôn, khi bụng đã no mà cứ bắt ăn thì đúng là khó có thể nuốt nổi.

Thời gian ở cữ, dù có thèm những món ăn khác, mẹ cũng tuyệt đối không được ăn bởi theo quan niệm, bụng bà bầu rất yếu, không được ăn linh tinh.

2 tháng ở cữ trôi qua với những món ăn quanh đi quẩn lại. Nhàm chán nhất có lẽ phải là món trứng luộc. Tính sơ sơ trong 2 tháng ở cữ mẹ cũng phải giết đến hơn trăm con gà. Vì vậy, sau thời gian ở cữ, cứ nghĩ đến món trứng luộc là mẹ lại thấy ớn đến tận cổ.

Cuối cùng những tháng ngày đen tối về ăn uống cũng qua đi, mẹ đã được ăn uống bình thường. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải hạn chế rất nhiều vì đang cho con bú. Nếu ăn linh tinh cũng sẽ ảnh hưởng đến con.

5/5 - (3 bình chọn)
0Shares

Bình luận

Bình luận