Câu chuyện về cốc nước lọc và nhà hàng đồ ăn nhanh

Một cốc nước lọc cũng đủ để khiến nhà hàng đồ ăn nhanh phá sản. Câu chuyện là bài học xương máu về luật nhân quả ở đời đáng để ta suy ngẫm.

Đó là một nhà hàng bán đồ ăn nhanh vô cùng đắt khách và nổi tiếng khắp thành phố. Một ngày nọ, có một người phụ nữ bế một đứa bé bước vào quán và hỏi mua đồ uống cho con. Thế nhưng, thứ nhà hàng bán đều là nước coca, nước ngọt màu xanh đỏ nên không phù hợp cho trẻ con uống. Nhìn khắp một lượt, người phụ nữ nhìn thấy có một bình lọc nước, bên trong là nước tinh khiết, cô thấy con mình có thể uống được.

Thế rồi, cô hỏi nhân viên phục vụ: “Chào cậu, cậu có thể cho tôi xin một cốc nước lọc được không?”. Nhân viên liếc mắt nhìn người phụ nữ một cái rồi nói: “Đưa cốc đây!”. Người phụ nữ ngớ người, cô vội nói: “Xin lỗi, tôi không có cốc”.

Thế thì không được!”. Nhân viên trả lời cụt lủn.

Làm ơn, cậu có thể dùng cốc của nhà hàng được không? Tôi trả tiền cho cậu”. Cô tiếp tục khẩn cầu: “Đứa bé khát nước lắm rồi!”.

Ở đây không bán cốc, chị mua một cốc nước ngọt đi!”. Anh ta trả lời một cách qua loa.

Trẻ con không uống được nước có gas, nó đang rất khát, làm ơn cho tôi một cốc nước!”. Giọng cô run rẩy. Thế nhưng, lần này anh ta không thèm để ý đến cô mà quay đầu đi và tiếp đón người khách khác…

Câu chuyện về cốc nước lọc và nhà hàng đồ ăn nhanh
Câu chuyện về cốc nước lọc và nhà hàng đồ ăn nhanh

Ngày hôm đó, sau khi về đến nhà, cô liền kể hết chuyện xảy ra ở nhà hàng cho hàng xóm nghe. Nghe xong, người hàng xóm vô cùng tức giận:

Nhà hàng này thật quá đáng, sau này tôi sẽ không bao giờ đến nữa!”.

Đúng vậy, tôi cũng không bao giờ bước chân vào đó lần thứ hai”.

Người hàng xóm là giáo viên của một trường trung học nọ và trường học ngay cạnh nhà hàng đồ ăn nhanh đó. Ngày hôm sau lên trường, cô liền kể chuyện với đồng nghiệp về tình huống của người phụ nữ trẻ gần nhà mình. Nghe xong, mọi người đều bức xúc:

Thật quá đáng! Ngay cả một cốc nước lọc cũng tính toán chi li

Nhà hàng buôn bán kiểu vậy thì tốt nhất nên đóng cửa cho rồi!

Đúng đấy! Đúng đấy!...”

Khi lên lớp, cô giáo  kể lại chuyện này và dặn học sinh một câu: “Tốt nhất các em sau này nên bớt qua đó mua đồ đi!”.

Học sinh về nhà lại đem chuyện cô giáo kể lại cho người thân và không quên nói thêm một câu: “Cô giáo chúng con dặn rằng nên bớt qua nhà hàng đó mua đồ đấy ạ!”.

Nhà hàng đồ ăn nhanh đó vẫn mở cửa tiếp đón khách hàng như ngày thường. Có điều không ai hiểu được, bắt đầu từ hôm nào, nhà hàng bỗng trở nên vắng tanh. Trước đây, ngày nào cũng đông khách nườm nượp, nhất là vào dịp cuối tuần, các em học sinh vào mua đồ xếp hàng dài dằng dặc. Thế nhưng bây giờ, rất khó để nhìn thấy một bóng dáng em học sinh nào.

Học sinh ít thì đã đành, thế nhưng điều kỳ lạ là những vị khách khác cũng rất ít ghé qua nhà hàng, thỉnh thoảng mới có được một vài người nhưng đến mua đồ xong rồi đi chứ không ngồi lại ăn như trước. Chỗ ngồi trong quán đều trống, không khí ảm đạm vô cùng.

Để cải thiện tình hình buôn bán, nhà hàng đã có không ít chương trình khuyến mãi, trúng thưởng, giảm giá,..nhưng đều vô ích. Dần dần, bên cạnh nhà hàng mọc lên chi chít các cửa hàng bánh ngọt, nhà hàng bán mỳ,…khiến tình hình buôn bán của nhà hàng đồ ăn nhanh đi xuống rõ rệt.

Cuối cùng đến một ngày, nhà hàng chính thức đóng cửa. Khi nhân viên dọn dẹp đồ đạc, ai cũng không thể ngờ được rằng cái kết thê thảm này bắt nguồn từ một cốc nước lọc.

Một cốc nước lọc, nhân viên nhà hàng cũng không nỡ cho một đứa trẻ đang chết khát và anh ta không ngờ được rằng, đó chính là nguyên nhân dẫn đến kết cục ngày hôm nay. Ở đời có nhân ắt sẽ có quả, mình thương người ắt sẽ được nhận quả ngọt, lạnh nhạt, coi khinh người khác ắt sẽ có quả báo.

Nguồn: Sưu tầm

Câu chuyện về cốc nước lọc và nhà hàng đồ ăn nhanh
5 (5) votes

Bình luận

Bình luận