Đất nước nổi tiếng thế giới về các món ăn ngon từ vịt

Trong chuyến du lịch ẩm thực ngày hôm nay, lăn vào bếp sẽ đưa các bạn tới đất nước nổi tiếng thế giới về các món ăn ngon từ vịt. Bạn có đoán được là nước nào không? Không ai khác chính là Trung Quốc.

Các món ăn ngon từ vịt
Các món ăn ngon từ vịt

Các món ăn ngon từ vịt nơi đây không chỉ có thương hiệu mà chính trong từng món ăn mang đậm hương vị riêng, đặc trưng riêng mà nếu đã ăn một lần thì nhớ mãi.

Món vịt đầu tiên phải kể đến chính là vịt quay Bắc Kinh. Kỹ thuật quay vịt Bắc Kinh được cho là có nguồn gốc từ tỉnh Lâm An (Hàng Châu), theo sách sử “Nguyên Sử” ghi chép, sau khi quân Nguyên chiếm Lâm An, đã đem hàng trăm người nghệ nhân các ngành nghề di dời đến đại đô (Bắc Kinh), cũng từ đó kỹ thuật quay vịt cũng được lưu truyền đến vùng này. Có 3 cách thưởng thức vịt quay phổ biến ở Bắc Kinh là: dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng bánh tráng và thêm một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; dùng tỏi phi cùng với bánh tráng được cuốn lại; dùng những miếng da vịt thơm giòn chấm với nước tương.

Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh

Xếp ở vị trí thứ hai là món vịt “long não” Tứ Xuyên. Nguồn gốc của cái tên kì lạ này là một giai thoại. Vào thời Từ Hy thái hậu, bà đã cho mời vị đầu bếp nổi tiếng tại Thành Đô là Huỳnh Tấn Lâm vào dâng thiện. Vị đầu bếp này đã làm món vịt hun khói với lá long não và lá trà, vốn là những loại lá thường thấy ở Tứ Xuyên để làm món vịt hun khói lá long não. Món vịt với vị thơm đặc biệt của loại lá trà này được Từ Hy thái hậu khen ngợi hết lời. Sau khi trở về quê nhà Thành Đô, món ăn này cũng trở nên nổi tiếng và là một trong những món vịt đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên.

Vịt "long não" Tứ Xuyên
Vịt “long não” Tứ Xuyên

Một món vịt hấp dẫn không kém là món vịt quế hoa Nam Kinh. Nó được gọi là vịt Quế Hoa bởi loại vịt này đặc biệt thơm ngon vào mùa thu, khi hoa quế nở rộ, đồng thời khi nhắm cùng rượu Quế Hoa.

Món ăn ngon từ vịt - Vịt quế hoa
Món ăn ngon từ vịt – Vịt quế hoa

Chắc chắn sẽ rất ngon đây. Mình cũng muốn một lần được nếm thử. Có bạn nào giống mình không? Qua đây, mình cũng biết thêm về ẩm thực Trung Hoa, nếu có dịp nhất định phải thưởng thức cho bằng được. Hẹn gặp lại nhé!

 

Đất nước nổi tiếng thế giới về các món ăn ngon từ vịt
3 (3) votes

Bình luận

Bình luận