Chè hoa cau thanh mát đong đầy ký ức tuổi thơ

Tuổi thơ có ai mà không biết cái tên chè hoa cau. Nó không nhiều màu, nhiều vị như các loại chè ngày nay nhưng thanh mát, nhẹ nhàng, đượm lòng người.

Cách nấu chè hoa cau
Cách nấu chè hoa cau

Nguyên liệu nấu chè hoa cau

  • Đậu xanh: 300 gram (đậu xanh đã tách vỏ)
  • Đường: 100 gram
  • Bột sắn dây: 40 gram
  • Hoa bưởi: 5 bông hoa

Cách nấu chè hoa cau

  • Đậu xanh đã tách vỏ đem rửa sạch, cho vào nồi hấp cách thủy cho tới khi đậu xanh chín và bở ra. Bạn cho đường trộn với đậu xanh cho đậu có vị ngọt không bị quá nhạt. Tuy nhiên bạn cho vừa phải thôi vì kiểu của món chè hoa cau là ngọt nhẹ.
Hấp cách thủy đỗ xanh đúng điệu chè hoa cau
Hấp cách thủy đỗ xanh đúng điệu chè hoa cau
  • Cho hoa bưởi vào một bát nước ấm. Làm vậy để ướp hoa lấy vị thơm thơm thoang thoảng khi ăn chè hoa cau
  • Bạn cho 1 lít nước vào một chiếc nồi, đun tới khi sôi thì cho phần nước ướp hoa bưởi vào. Cho đường vào nêm nếm độ ngọt vừa phải thì cho đậu xanh đã hấp vào rồi cho bột sắn đã hòa tan vào đảo đều rồi tắt bếp.
Nấu nước chè hoa cau
Nấu nước chè hoa cau
  • Múc chè ra bát. Bạn có thể ăn không đá hoặc bỏ chút đá viên nhỏ vào hơi man mát ăn cũng rất ngon nhé

Chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Bát chè múc ra phải đạt được độ sánh mượt cần thiết cùng những hạt đỗ xanh đồ chín. Đỗ rắc khéo để không chìm, không vón cục mà chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm, vàng rộn ràng mà tinh khiết.

Cảm nhận vị tuổi thơ với bát chè hoa cau
Cảm nhận vị tuổi thơ với bát chè hoa cau

Chúc các bạn thành công với món chè hoa cau!!!

Cách nấu chè ngon

Theo kinh nghiệm của người già, đỗ dùng để nấu chè phải là loại đỗ hạt tiêu tuy nhỏ nhưng vàng và thơm, hạt nào hạt nấy đều nhau và không bị lép. Sau khi ngâm đỗ nửa ngày, đem ra đãi và rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem đổ trong chõ hấp chín. Bột năng thì cho nước vào quậy tan, lọc lại cho bột mịn.

Phải đun lửa liu riu và thao tác khuấy bột cũng phải thật đều tay, thấy nước hơi sánh lại là ngừng ngay để tránh cho bột không già quá mà cũng không non quá. Vừa khuấy, vừa trộn với nước được nấu với hoa bưởi, đỗ xanh vào thật đều tay. Chỉ cần sơ ý khuấy già tay một chút, chè sẽ mất hương thơm tự nhiên của hoa bưởi.

Bài viết liên quan: Cách nấu chè củ năng nước dừa

Chè hoa cau thanh mát đong đầy ký ức tuổi thơ
5 (2) votes

Bình luận

Bình luận