Cách làm mứt dừa ngũ sắc đẹp mắt ngày Tết

Trong vài năm gần đây, khi phong trào làm mứt handmade phát triển ai cũng muốn tự tay làm và đem tặng người thân những hộp mứt Tết chứa thành ý trong đó. Hiểu rõ điều này, lăn vào bếp chia sẻ cách làm mứt dừa ngũ sắc vừa thơm ngon vừa đẹp mắt với sự kết hợp hài hòa giữa các màu rất phù hợp làm quà tặng người thân.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc
Cách làm mứt dừa ngũ sắc

1. Cách làm mứt dừa lá nếp cẩm

  • Nguyên liệu: 1 quả dừa, 400gr đường, 1 nắm lá nếp cẩm, 1 ống vani
  • Cách làm mứt dừa lá nếp cẩm:

– Dừa nạo sạch vỏ, thái miếng với dừa non, nạo sợi với dừa bánh tẻ. Thường không nên dùng dừa già quá vì như vậy mứt dừa sẽ bị khô.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc lá nếp cẩm
Cách làm mứt dừa ngũ sắc lá nếp cẩm

– Lá nếp cẩm: Dùng cối hoặc máy xay làm nhuyễn lá nếp cẩm. Sau đó, dùng vải lọc lấy nước.

– Dừa sau khi ngâm nước cho bớt dầu dừa thì để ráo trước khi đem ngâm đường. Khi ngâm đường thì cho kèm nước lá nếp cẩm ở trên đổ vào ngâm cùng để tạo màu tím cho mứt. Trong thời gian ngâm 5 tiếng thì bạn đảo dừa 2 lần cho dừa ngấm đường và lên màu đẹp.

– Cuối cùng, bạn cho dừa lên bếp sên tới khi khô lại là được. Chú ý là đun lửa nhỏ tránh làm dừa bị cháy. Trước khi dừa được thì bạn cho vani vào. Để nguội và bảo quản bằng lọ thủy tinh có nắp đậy.

2. Cách làm mứt dừa sữa

Cách làm mứt dừa ngũ sắc vị sữa béo ngậy
Cách làm mứt dừa ngũ sắc vị sữa béo ngậy

Trong cách làm mứt dừa ngũ sắc, mình chọn 5 màu chính là: trắng, tím, hồng, nâu, xanh. Để tạo màu tím cho mứt dừa, mình đã dùng lá nếp cẩm như đã hướng dẫn ở trên. Còn màu trắng thì đơn giản hơn, mình chỉ cần cho sữa tươi vào trong quá trình ngâm đường là được. Các bạn đều biết là vốn mứt dừa thông thường là có màu trắng rồi. Vì sao mình còn dùng sữa? Thực ra dùng sữa là để màu trắng trông đẹp hơn và vị mứt dừa cũng béo béo ngậy ngậy. Để biết chi tiết về hướng dẫn công thức làm mứt dừa sữa bạn có thể tham khảo tại đây: Cách làm mứt dừa sữa

3. Cách làm mứt dừa cà phê

Vị cà phê trong mứt dừa ngũ sắc
Vị cà phê trong mứt dừa ngũ sắc

Với màu nâu, bạn có thể dùng rất nhiều nguyên liệu để tạo màu như ca cao, sữa milo, socola, … Nhưng mình thường hay dùng cà phê vì cà phê cho mùi thơm rất thích luôn. Còn vị thì tuyệt vời. Bạn nào mà là tín đồ của cafe thì chắc chắn không thể cưỡng lại với mứt dừa cà phê. Mình đã chia sẻ công thức làm mứt dừa cà phê đơn giản ở các bài trước, bạn có thể xem tại link này: Cách làm mứt dừa cà phê 

4. Cách làm mứt dừa gấc

Phong cách với cách làm mứt dừa ngũ sắc
Phong cách với cách làm mứt dừa ngũ sắc

Mình là người hay nghịch ngợm các món ăn lắm. Và mình không thích dùng những chất tạo màu vì chúng không tốt tẹo nào. Chính vì vậy, mình luôn nghĩ ra làm sao có thể tạo màu bằng chính những lá cây tự nhiên hay một loại củ quả tốt cho sức khỏe nào đó. Và ngoài cả mong đợi, món mứt dừa gấc của mình vừa có vị rất ngon mà lại lên màu hồng rất đẹp.

Vì có bạn hỏi nên mình đã chia sẻ rồi, ở đây mình không nhắc lại. Bạn nào quan tâm có thể xem ở đây nhé: Cách làm mứt dừa gấc

5. Cách làm mứt dừa lá dứa

Làm mứt dừa ngũ sắc vị lá dứa
Làm mứt dừa ngũ sắc vị lá dứa

Bạn đã thử làm mứt dừa với những màu nào, vị gì rồi? Bạn đã từng thử với màu xanh nhẹ nhàng của lá dứa chưa? Nếu chưa thì bạn nên thử ngay vì mình làm xong quá là ưng ý.

Click và xem hướng dẫn chi tiết: Cách làm mứt dừa lá dứa

Nói tới cách làm mứt dừa ngũ sắc thì mỗi người lại có những lựa chọn màu cho riêng mình. Trên đây, mình chia sẻ 5 màu cơ bản. Ngoài ra còn nhiều màu khác mình sẽ giới thiệu cho các bạn trong các bài sắp tới. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Lăn vào bếp – Tự tay làm tự thưởng thức

Cách làm mứt dừa ngũ sắc đẹp mắt ngày Tết
5 (9) votes

Bình luận

Bình luận